ตะไคร่น้ำตาล

by

ตะไคร่สีน้ำตาลเป็นสาหร่ายกลุ่มไดอะตอม (Diatom) สาหร่ายกลุ่มนี้มีโครงสร้างร่างเซลล์ สร้างจากซิลิคอน (Si : silicon) หรือซิลิเกต

ดังนั้นเมื่อน้ำ มีซิลิเกตละลายอยู่มากก็จะเอื้อให้สาหร่ายชนิดนี้เจริญเติบโตขยายปริมาณมากไปด้วย

โดย ทั่วไปแล้ว ซิลิเกตที่ปริมาณ 1-2 ppm (มิลลิกรัมต่อลิตร) ก็สามารถเห็นตะไคร่ชนิดนี้โตได้ดีระดับหนึ่งแล้ว หากมีระดับสูงกว่านั้น ก็จะทำให้คุมยากยิ่งขึ้น

9363_1024x768-wallpaper-cb1267712964

ไดอะตอม

น้ำประปากรุงเทพฯวัดได้ 8-15ppm (มิลลิกรัมต่อลิตร) ซึ่งถือว่ามากเกินสำหรับการเลี้ยงตู้ทะเล ทำให้เจอปัญหาตะไคร่น้ำตาลโดยเฉพาะช่วงตั้งตู้ใหม่ๆ

ถ้าสามารถควบคุมปริมาณซิลิเกตที่เขามาในระบบเราได้มากขึ้น ก็จะสามารถคุมปัจจัยต่างๆของการเกิดตะไคร่ได้ง่ายขึ้น และระบบต่างๆในตู้ก็เข้าที่ได้ไวขึ้น

แนวทางการลดปริมาณซิลิเกตในระบบ

กำจัดที่ต้นเหตุ

1. ใช้น้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบ Reverse Osmosis ซึ่งจะสามารถลดเหลือประมาณ1ใน10ของซิลิเกตที่ละลายมากับน้ำประปา

2. ใช้ Remover ที่มีขาย โดยส่วนใหญ่จะมาอยู่ในรูปของ Phosphate Remover (PO4 Remover) ซึ่งสามารถใช้ดูดซับ Silicate ได้เช่นกัน

และถ้ามีระบบ DI (Deionization) ร่วมด้วย จะสามารถเอาซิลิเกตออกไปได้เกือบทั้งหมด ทั้งนี้ความสามารถในการกำจัดซิลิเกตของระบบ DI นั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบระบบและการดูแลรักษาระบบด้วยเช่นกัน

กำจัดที่ปลายเหตุ

1. ใช้สัตว์กินตะไคร่ , ปลา Blenny , หอยนมสาว

ในทะเล

หลายคนคงสงสัยนะครับว่าทำไมในทะเลก็มีซิลิเกตจากน้ำจืดไหลลงไป แต่ทะเลไม่เน่าเหมือนตู้เรา !?

ที่จริงแล้ว มีครับไม่น้อยด้วย แต่ซิลิเกตในทะเลได้ถูกหมุนเวียนไปอยู่ในรูปแบบของสิ่งมีชีวิตต่างๆในห่วงโซ่อาหารอย่างรวดเร็ว จึงไม่มีอยู่ในรูปที่ละลายน้ำมากนัก ตะไคร่น้ำตาลในทะเลก็มี แต่ว่าก็จะมีสัตว์ต่างๆมาคอยกินมันไปจนเราไม่เห็นมันบลูม

นอกจากที่ไปกับเซลล์ของสาหร่าย และแพลงก์ตอนในน้ำแล้ว ก็ยังมีซิลิเกตอีกจำนวนไม่น้อย ถูกนำไปใช้เป็นโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตต่างๆ อย่างเช่นฟองน้ำหลายๆชนิด