หนอนไฟ (Fireworm, Bristleworm)

by

เกือบทุกคนคงเคยเห็นเจ้าตัวนี้กันแล้ว ด้วยลักษณะรูปร่างที่ดูน่าเกลียดกลัวของมัน มันจะทำร้ายปะการังหรือเปล่า มันกินอะไร จะกำจัดยังไง ฯลฯ

หนอนไฟได้ชื่อนี้เพราะว่าตัวมันมีขนเล็กๆที่มีโครงสร้างแคลเซียมพร้อมที่ จะทิ่มทะลุผิวหนังและหักคาอยู่ในเนื้อ และด้วยพิษที่ของมันซึ่งออกฤทธิ์กับระบบประสาท ทำให้รู้สึกคล้ายโดนไฟลวก และมีอาการบวมแดง

พฤติกรรมการกินของหนอนไฟเป็นที่เข้าใจกันทั่วไปในหมู่ผู้ทำการศึกษา พฤติกรรมการกินว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของมันด้วย เช่น Hawaiian Orange Fireworm ที่เรามักพบกันทั่วๆไปนั้น มันเป็นพวกกินซาก หรือเศษอาหาร แต่ในบางสิ่งแวดล้อมมันก็มีพฤติกรรมการล่า จับอาร์ทีเมียหรือสัตว์ตัวเล็กๆกิน

Hawaiian Orange Fireworm

 

eurythoeto5 1

Scientific name: Eurythoe complanata (Pallas 1766)
Common name: Hawaiian Orange Fireworm

ลักษณะโดยทั่วไป:

เป็นหนอนไฟที่พบกันบ่อยที่สุด โดยทั่วไปมักซ่อนตัวในเวลากลางวัน ในตู้ปลาส่วนใหญ่มีความยาวอยู่ระหว่าง 5-10 cm แต่ยาวได้ถึง 30 cm

บริเวณที่พบ: พบการแพร่กระจายในทะเลเขตร้อนทั่วไป

Feeding Behavior: หนอนชนิดนี้กินเศษซากสิ่งมีชีวิต และมีพฤติกรรมการล่าสัตว์ตัวเล็กๆด้วยเช่นอาร์ทีเมีย ลูกกุ้ง …
ไม่ มีรายงานยืนยันการโจมตีหอยมือเสือแต่อย่างใด แต่มีรายงานว่าหนอนไฟชนิดนี้มักพบอยู่บริเวณเท้า (byssus) ของหอย แต่เป็นการอยู่อาศัยหลบภัยเท่านั้น เมื่อหอยตายลงหนอนไฟก็จะเข้ากินซากหอย ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าหอยตายเพราะหนอนไฟชนิดนี้โจมตีศัตรูทางธรรมชาติ:

ภาพเพิ่มเติม:

eurythoecomplanata5gv8 eurythoecomplanata3hi9

 

Bearded Fireworm

Hermodice carunculata

Scientific name: Hermodice carunculata (Pallas 1766)
Common name: Bearded Fireworm, Fireworm, Bristleworm

ลักษณะโดยทั่วไป

โดยส่วนใหญ่หนอนไฟชนิดนี้มีความยาวลำตัวอยู่ระหว่าง 7-10 cm (บางรายงานเคยพบยาวถึง 35.6 cm) มีกลุ่มขนสีขาวทั้งสองด้านของลำตัวมีลักษณะเป็นช่อสลับด้านบนล่างอย่าง ชัดเจน (ดังภาพ) หนอนชนิดนี้ พบได้น้อยในตู้ปลาทะเล หากพบก็ใช้ฟอร์เซ็ปทำการคีบออก

ถิ่นที่พบ: พบได้ทั่วไปในทะเลแคริบเบียน

Feeding Behavior: หนอนไฟชนิดนี้กิน กระดุม แอนนีโมน ปะการังแข็งจำพวก Hydrocoral Hexacoral และ Octocoral และบางครั้งก็กินซากด้วยเช่นกัน (Martin & Losada, 1997)

ศัตรูตามธรรมชาติ: ผู้เลี้ยงบางคนกล่าวว่า Sixline wrasses (Pseudocheilinus hexataenia) สามารถกินหนอนไฟชนิดนี้ได้, หอยเต้าปูน (Conus cedonuli.) *ตัวนี้อันตราย ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะมันมีพิษถึงตายกับคน และมันยังสามารถโจมตีปลาได้ด้วย และ Dragon wrasses

ภาพเพิ่มเติม:

1219411303400ce89c8nz7

firewormsmallvn7

Hawaiian Lined Fireworm

pherecardiastriataea2

Scientific name: Pherecardia striata (Kingberg, 1857)
Common name: Hawaiian Lined Fireworm, Lined Fireworm

ลักษณะโดยทั่วไป

หนอนชนิดนี้มีขนาดอยู่ระหว่าง 8-25 เซนติเมตร มีลักษณะคล้ายกับ Hawaiian orange fireworm มาก แต่กลับมีนิสัยการกินที่เป็นปัญหาสำหรับตู้ทะเลและนักเพาะเลี้ยงปะการังทั้ง ในและต่างประเทศ ข้อสังเกตุคือหนอนชนิดนี้โจมตีหอยมือเสือด้วย จึงอาจจะทำให้หลายคนที่ไม่รู้เข้าใจผิดว่าเป็น Hawaiian orange fireworm

บริเวณที่พบ: พบได้ทั่วไปในฝั่งทะเลแปซิฟิก

Feeding Behavior: หนอนชนิดนี้โจมตีกินพวกครัสเตเซี่ยน หอย แอนนีโมน ปลาดาว รวมถึงดาวมงกุฎหนามด้วย และกินซากสิ่งมีชีวิต

ศัตรูทางธรรมชาติ:

ภาพเพิ่มเติม:

gallery42vm3

ferecardiazb7

Dorvellid worm

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Dorvellid worm เป็นชื่อหมายถึงหนอนใน Family Dorvilleidae ซึ่งแตกออกเป็นหลายจีนัส และแต่ละจีนัสก็มีสมาชิกจำนวนมาก จึงจะจำแนกตัวที่ผมได้พบในตู้ก็แล้วกันครับ

Scientific name: Parougia sp. (Palas 1788)
Common name: Dorvellid worm

ลักษณะโดยทั่วไป

เป็นหนอนไฟที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก เท่าที่พบยาวที่สุดไม่เกิน 3.5 cm. ลำตัวสีขาว ออกหากินกลางคืน บางครั้งพบเกาะกินตะไคร่ตามกระจก ทำให้สามารถเห็นปากสีดำชัดเจน จากการสำรวจไม่พบว่ามีพฤติกรรมรุกรานปะการังชนิดใด

Feeding Behavior: หนอนชนิดนี้กินเศษซากสิ่งมีชีวิต และกินตะไคร่บางจำพวก

ภาพเพิ่มเติม:

ophryotrochaup4