Uncategorized

Ecotech Versa Dosing Pump Unbox And Feature

Dosing Pump คืออะไร ทำไมต้องใช้ ?

ในการเลี้ยงตู้ปลาทะเลทั้ง SPS , LPS นั้นปะการังจำเป็นที่จำต้องใช้ Calcium , Magnesium , Trace Element ต่างๆ) ในการสร้างโครงสร้างและเนื้อเยื่อรวมถึงสีของปะการังเอง สารอาหารเหล่านั้นจะถูกนำไปใช้ตลอดเวลา ทำให้เราจึงต้องเติมแร่ธาตุเหล่านี้ลงในตู้ปลาทะเล การเติมก็สามารถเติมได้จากการใช้มือเติมเองในแต่ละวัน อาจจะสร้างความลำบากไม่น้อยสำหรับผู้เลี้ยง ซึ่งในสมัยก่อนเรายังไม่มี Dosing Pump ผมเองก็เป็นหนึ่งคนใน 20 ปีก่อนที่มานั่งเติมด้วยมือนี่แหละ ค่าในตู้มันก็จะแกว่งไปแกว่งมาตามช่วงเวลาที่เราเติม… ปะการังที่ Sensitive กับค่าน้ำมันก็จะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่บางตัวอ่อนแอก็ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายแล้วก็เครียดสีเปลี่ยนติดเชื้อแบคทีเรียตายเอาง่ายๆได้เหมือนกัน การรักษาค่าน้ำให้นิ่งและคงที่จะดีกว่าค่าที่แกว่งไปแกว่งมาคือหัวใจสำคัญของการเลี้ยงเลยทีเดียว

พอเทคโนโลยีเรื่มมีการพัฒนามากขึ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาถูกลงจนเราสามารถซื้อได้ทั่วๆไป Dosing Pump ก็ออกมาให้เลือกกันมากมายเต็มท้องตลาด แต่เจ้า Ecotech Versa มันมีดีอะไรแตกต่างจาก Dosing Pump ทั่วไปยังไง เรามาดูกัน

หลักการทำงานและความแตกต่างของ Dosing Pump ในท้องตลาด

เริ่มจากหลักการทำงานของ Dosing Pump ก่อน ปกติแล้วในทางการค้าใน Lab เขาจะเรียกปั้มเหล่านี้ว่า Peristaltic pump โดยมีรูปแบบการทำงานที่สารเคมีจะอยู่ในท่อจะไม่มีการปนเปื้อนเลยแม้แต่น้อย เพราะไม่ใช้การดูดเข้าสู่ใบพัดแล้วส่งออกไปจ่าย ปั้มเหล่านี้มักจะใช้ในการทำ Lab และการรักษาพยาบาลตามโรงพยาบาล การทำงานของมันจะเป็นการใช้มอเตอร์หมุนเฟือง ที่เชื่อมตัวกับหัวรีดอากาศที่สัมผัสกับท่อ เพื่อรีดอากาศและดูดสารเคมีขึ้นมาแล้วจ่ายออกไป การคำนวนออกมาเป็น ไมโครลิตร หรือมิลลิลิตรต่อนาทีนั้น จะเกิดจากการคำนวนของรอบหมุนที่มอเตอร์สร้างขึ้นของแต่ละแบรนด์ไป

Versa Dosing Pump ตัวนี้ทาง Ecotech เขาออกแบบมาสำหรับการใช้งานหนักไม่เหมือน Dosing Pump ที่ขายกันทั่วไป จะสังเกตุได้ว่า ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่กว่า Dosing Pump ที่ขายกันอยู่ทั่วๆไป ที่มีการออกแบบเฟืองจิ๋วเชื่อมต่อเข้ากับมอเตอร์โดยตรง

ตัวอย่างมอเตอร์และสายต่อที่เราพบใน Dosing Pump ทั่วไปในตลาดเลี้ยงปลา

รูปแบบการออกแบบของ Dosing Pump จากทาง Ecotech จะดูเหมือนการออกแบบ Peristaltic pump ในเชิงการใช้งานของกลุ่มการรักษาพยาบาลหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องการความแม่นยำของการปล่อยสารน้ำที่ค่อนข้างละเอียด

ตัวอย่างภาพ Dosing Pump ที่ใช้กันใน Lab

พอเริ่มเข้าในการทำงานของ Dosing Pump แล้ว เรามาแกะกล่องกันก่อนเลย

ปกติแล้ว Ecotech Versa เขาจะมีขายอยู่ 2 แบบ

แบบแรก ขายเป็นหัว

แบบที่สองคือ ขายเป็นชุด 4 หัว

แต่เนื่องจากสินค้าขาด ผมจึงใช้ 4 หัวแยกไปก่อน และสามารถซื้อรางสำหรับเชื่อมต่อ 4 หัวเข้าด้วยกันได้ต่างหาก เพื่อประหยัดการเสียบปลั๊ก Adapter และวางได้เป็นระเบียบ

หน้าตาของกล่องครับ

เปิดมาจะเจอ คู่มือและแบบภาพสำหรับใช้ในการเจาะผนังเพื่อยึดติดเข้าไปที่ผนังได้เลย

หยิบคู่มือออกจะเจอกับตัวปั้ม และ ชุดข้อต่อสำหรับสายซิลิโคนหรือสายออกซิเจนทั่วไป และกล่องของ Adapter

มาดูตัวปั้มกัน ตัวกระบอกตวงน่าจะใช้สำหรับการ Calibrate ปั้ม ไว้จะเขียนต่อใน Part 2 ครับ

อีกมุม

ในส่วนของข้อต่อนั้น จะสามารถต่อได้ทั้งสายที่ใช้ในน้ำดื่ม สาย RO นั่นเองสามารถนำมาใช้ได้เลย มันทนกว่าการใช้สายซิลิโคนหรือสายออกซิเจนแน่นอน ข้อต่อเป็นข้อต่อเหมือนสาย RO

สำหรับใครที่ใช้สายอ่อน เขาจะแถมข้อต่อสำหรับสายอ่อนมาให้ในกล่องเลย ก็สามารถต่อแล้วใช้ได้ทันที

สำหรับ Spec ของ Versa นั้น

มีขนาดที่

ยาว 8 เซนติเมตร

กว้าง 5.94 เซนติเมตร

สูง 10.69

ใช้ไฟ 12 วัตต์

สามารถ Dosing ได้ ต่ำสุดที่ 0.556 ไมโครลิตร / นาที
เร็วสุดได้ที่ 300 ไมโครลิตร / นาที

ใช้ Application ในการควบคุม

เมื่อแกะมาเสียบ Adapter แล้วจากนั้นโหลด Application Mobius มาเพื่อควบคุม

การเชื่อมต่อก็แสนง่าย เมื่อโหลด Application มาแล้วทำการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งานในกรณี User ใหม่ จากนั้น Confirm Email ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที

ภาพการเพิ่ม Versa เข้าใน App

หลังจากนั้นตัว App จะตรวจสอบ Firmware ของ Versa เราก็ Update กันยาวๆเลย

ตั้งค่าการ Dose

ใน App จะเป็นการตั้งค่าการ Dose ของปั้ม โดยสามารถเลือกได้หลายรูปแบบเช่น Auto , Manual , Continuous

Mode การทำงาน

Auto Mode

เพียงแค่เลือกสาร ว่าเราจะ Dose อะไร เช่นผมเลือก Magnesium เจ้า Versa จะกำหนดเวลาขึ้นมาให้เองที่เหมาะสมในการ Dose สารนั้น เราเพียงแค่กำหนดว่าเราจะ Dose ลงไปเท่าไหร่ต่อวัน ที่เหลือปั้มจะค่อยๆปล่อยสารลงอย่างช้าๆในช่วงเวลาตามสูตรที่เขาคิดค้นขึ้นมาแล้วว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การใส่สารนั้นๆ

Continuous Mode

จะเป็นการปล่อยสารอย่างช้าๆตามที่เรากำหนดในแต่ละช่วงเวลาได้เลย

Manual

เป็นการตั้งค่าเองเหมือน Dosing Pump ทั่วๆไป

เอาล่ะครับ ผมขอตัวไปเทสก่อน ยังไม่ได้ทดลองต่อเลยรีบมาเขียน Review ให้ก่อน เดี๋ยวมาต่อหลังจากผมทดลองใช้ไปแล้วก่อนนะ เจอกันใน Part 2 สำหรับใครมีคำถามส่งคอมเม้นไปใน Facebook Reefthailand ได้เลย

สำหรับ ราคาของตัวนี้อยู่ที่ 6900 บาท / หัว

หาซื้อได้ที่ร้าน Blue-Spaces จตุจักรพลาซ่า

About author

ชื่นชอบการเลี้ยงปลาตั้งแต่เด็ก เลี้ยงปลาทะเลตั้งแต่อายุ 10 ขวบ
Related posts
Uncategorized

เบื่อไหม ปลาไม่ยอมกินสักที ? อาหารสดแช่แข็งตัวใหม่จาก Ocean Nutrition

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ยอมรับ Google Analytics

    ข้าพเจ้ายอมรับให้มีการใช้งาน Google Analytics บนเว็บไซต์แห่งนี้

Save