AngelfishFish

Flagfin Angelfish

ชื่อไทย: บลูเมาท์, สินสมุทรลิปสติก
ชื่อสามัญ: Bluemouth Angelfish, Three-spot Angelfish, Flagfin Angelfish
ชื่อวิทยาศาสตร์: Apolemichthys trimaculatus (Lacepede, 1831)
เขตการกระจายพันธุ์: มีการแพร่กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในเขตอินโด-แปซิฟิก ตั้งแต่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ไปจนจรดทวีปแอฟริกา
ขนาด: โตเต็มที่ราว 26 ซม. (10 นิ้ว)

อุปนิสัย:

เป็นปลาที่ไม่ก้าวร้าวมากนัก ตามธรรมชาติมักพบอยู่ในระดับน้ำที่ค่อนข้างลึก ปลาขนาดเล็กเป็นปลาที่สามารถหัดให้กินอาหารสำเร็จรูปได้ง่าย และปรับตัวให้เข้ากับที่เลี้ยงได้ดีกว่าปลาขนาดใหญ่มาก แต่เป็นปลาที่เลี้ยงได้ค่อนข้างยาก บางครั้งอาจจะพบว่ามีการตายโดยไร้สาเหตุหลังจากเลี้ยงได้ระยะหนึ่ง น่าจะเป็นผลกระทบจากความเครียดสะสมในระหว่างขนส่ง หรือได้รับสารอาหารไม่พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย อาหารของปลาชนิดนี้ไม่ควรให้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ควรสลับสับเปลี่ยนกันทั้งอาหารสด และอาหารสำเร็จรูปไปเรื่อยๆ

หมายเหตุ:

 • ลูกปลาชนิดนี้จะมีแถบสีดำคาดตา และมีจุดสีดำบริเวณครีบหลัง มีสีเหลืองปลอดทั้งตัว อีกทั้งปากจะยังไม่มีสีฟ้าขึ้น จนกว่าจะถึงวัยเจริญพันธุ์  ปลาชนิดนี้ที่ขายกันอยู่ในวงการปลาสวยงามนั้น โดยมากกว่า 95% เป็นปลาที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนิเซีย ปลาที่เป็นของไทยโดยมากจะมีขนาดใหญ่ และมีการจับขึ้นมาน้อยมากเช่นกัน
 • ปลาชนิดนี้ได้มีการพบว่ามีการผสมข้ามสายพันธุ์กับปลาในสกุล Apolemichthys ชนิดอื่น เช่น ตัวที่ถูกบรรยายภายใต้ชื่อ A. armitagei นั้น แท้จริงแล้วก็คือลูกผสมระหว่างบลูเม้าท์ (A. trimaculatus) กับ หมอครีม (A. xanthurus) นั่นเอง

ปลาขนาดเล็กเป็นปลาที่สามารถหัดให้กินอาหารสำเร็จรูปได้ง่าย และปรับตัวให้เข้ากับที่เลี้ยงได้ดีกว่าปลาขนาดใหญ่มาก

Pros

Cons

 • เป็นปลาที่เลี้ยงได้ค่อนข้างยาก บางครั้งอาจจะพบว่ามีการตายโดยไร้สาเหตุหลังจากเลี้ยงได้ระยะหนึ่ง น่าจะเป็นผลกระทบจากความเครียดสะสมในระหว่างขนส่ง หรือได้รับสารอาหารไม่พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย
About author

ชื่นชอบการเลี้ยงปลาตั้งแต่เด็ก เลี้ยงปลาทะเลตั้งแต่อายุ 10 ขวบ
Related posts
FishGroupers

Panther Grouper (เก๋าหงส์)

FishGroupers

Lyretail Grouper (เก๋าหางบ่วง)

FishScorpionfish

Harlequin Hind (เก๋าโพลินี่)

FishScorpionfish

Yellowspotted Scorpionfish (ปลาหินจุดเหลือง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • ยอมรับ Google Analytics

  ข้าพเจ้ายอมรับให้มีการใช้งาน Google Analytics บนเว็บไซต์แห่งนี้

Save