AngelfishFish

Goldflake Angelfish

ชื่อไทย: โกลด์เฟลคแองเจิล

ชื่อสามัญ: Goldflake Angelfish

ชื่อวิทยาศาสตร์: Apolemichthys xanthopunctatus (Burgess, 1973)

เขตการกระจายพันธุ์: กระจายพันธุ์อยู่ตามหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก เช่นหมู่เกาะกิลเบิร์ต, หมู่เกาะแคโรไลน์, ฯลฯ

ขนาด: โตเต็มที่ราว 26 ซม. (10 นิ้ว)

อุปนิสัย:

เป็นแองเจิลที่รักสงบ ไม่ก้าวร้าวมากนัก ยกเว้นแต่กับพวกเดียวกันเอง สามารถฝึกให้กินอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารสด และอาหารสำเร็จรูป ปลาที่มีขนาดเล็กจะสามารถปรับตัวและเลี้ยงให้รอดได้ดีกว่าปลาขนาดใหญ่ แต่เมื่อปรับตัวให้เข้ากับตู้ได้แล้ว ปลาชนิดนี้ถือเป็นแองเจิลที่เลี้ยงได้ไม่ยากนัก และคุ้นเคยกับคนได้ดีเช่นเดียวกับแองเจิลชนิดอื่นๆ

หมายเหตุ:

เป็นปลาที่มีราคาสูง เนื่องจากถิ่นอาศัยที่ค่อนข้างห่างไกล ทำให้ยากต่อการรวบรวม และขนส่ง อีกทั้งยังมีความสวยงามเป็นอย่างมาก จึงเป็นที่ต้องการของตลาดปลาสวยงามทั่วโลก โดยมากจะถูกรวบรวมมาจากบริเวณรอบๆ เกาะคริสต์มาส ปลาวัยเด็กจะมีลักษณะคล้ายคลึงกันกับบลูเม้าท์ (Apolemichthys trimaculatus) เป็นอย่างมาก แต่ลูกโกลด์เฟลคจะมีเริ่มมีสีดำบริเวณครีบบนให้เห็นบ้างแล้ว เมื่อยังเล็ก พื้นลำตัวจะมีสีเหลืองสด แต่จะค่อยๆ คล้ำขึ้นเมื่อปลามีขนาดใหญ่ขึ้น และจะมีจุดสีเหลืองทองผุดขึ้นมาแทนบริเวณลำตัว

เดิมทีตัวอย่างตัวเเรกของปลาชนิดนี้ถูกจับขึ้นมาในปี 1954 จากทางฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิค แต่ถูกละเลยเป็นตัวอย่างที่เก็บไว้ในพิพิธพันฑ์ของ California Academy of Science จนกระทั้ง Dr. Warren E. Burgess ได้พบเข้าระหว่างทำการศึกษาปลาในกลุ่มปลาสินสมุทร และปลาผีเสื้อ และได้ศึกษาจนแน่ใจว่าเป็นปลาสกุล Apolemichthys ชนิดใหม่ของโลกจึงตั้งชื่อให้มันว่า xanthopunctatus หรือแปลได้ว่า “จุดสีทอง” นั่นเอง

About author

ชื่นชอบการเลี้ยงปลาตั้งแต่เด็ก เลี้ยงปลาทะเลตั้งแต่อายุ 10 ขวบ
Related posts
FishGroupers

Panther Grouper (เก๋าหงส์)

FishGroupers

Lyretail Grouper (เก๋าหางบ่วง)

FishScorpionfish

Harlequin Hind (เก๋าโพลินี่)

FishScorpionfish

Yellowspotted Scorpionfish (ปลาหินจุดเหลือง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ยอมรับ Google Analytics

    ข้าพเจ้ายอมรับให้มีการใช้งาน Google Analytics บนเว็บไซต์แห่งนี้

Save